Thiết kế thông tầng nhà phố – Xu hướng kiến trúc thịnh hành hiện nay

Thiết kế nhà phố với lối kiến trúc thông tầng là một giải pháp hiệu quả trong việc mở rộng không gian, tối ưu sự thông thoáng và lấy ánh sáng tự nhiên dành cho những ngôi nhà phố khiêm tốn về diện tích, chỉ có một mặt tiền. Tuy nhiên vẫn còn nhiều gia chủ băn khoăn liệu thiết kế thông tầng có làm tăng chi phí và nên bố trí thông tầng ở đâu là tối ưu. Hãy cùng khám phá những câu trả lời ngay bên dưới nhé.

1. Thiết kế thông tầng là gì?

Thông tầng là một không gian trống được sử dụng để lấy ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí trong nhà. Thiết kế này có tính chất tương tự như giếng trời, tạo ra sự lưu thông giữa các tầng giúp không gian thoáng đãng hơn.

Tuy nhiên, thiết kế thông tầng không cần thiết phải liền mạch từ tầng một cho đến mái như giếng trời. Nó có thể kết nối các tầng khác nhau, chẳng hạn như tầng một với tầng hai, tầng hai với tầng ba, hoặc thậm chí với tầng áp mái,… Thiết kế thông tầng thường thấy ở nhà có gác lửng cao, chiều sâu trên 10m.

2. Nên bố trí thông tầng ở vị trí nào?

Việc bố trí thông tầng trong nhà phố cần được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo tính hợp lý về mặt kiến trúc, kết cấu và tối ưu không gian sống. Thông thường, các không gian như phòng khách và phòng ăn sẽ được KTS lựa chọn bố trí thông tầng.

Ngoài ra, các vị trí như cầu thang, hành lang, cuối nhà là những khu vực cũng có thể được bố trí thông tầng tùy thuộc vào điều kiện thực tế và nhu cầu của gia chủ. Ngay ở giai đoạn đầu của thiết kế, gia chủ nên phối hợp kỹ càng với kiến trúc sư để xác định được vị trí thiết kế thông tầng hợp lý và tối ưu.

>>> Xem ngay: Công ty thiết kế nhà phố hcm uy tín, hơn 14 năm kinh nghiệm

3. Thiết kế thông tầng có làm tăng chi phí xây nhà?

Câu trả lời là không làm gia tăng chi phí xây nhà, thậm chí còn giảm chi phí so với xây dựng nhà thông thường. Vì hiện nay đa phần các nhà thầu đều tính đơn giá xây dựng dựa trên m2 sàn thi công, và nhà thiết kế thông tầng sẽ có diện tích sàn thấp hơn. Do đó sẽ giúp gia chủ tiết kiệm thêm một khoản chi phí xây nhà.

4. Ý tưởng decor vị trí thông tầng cho nhà phố

Có nhiều ý tưởng sáng tạo để tạo ra không gian hài hòa và ấn tượng cho vị trí thông tầng trong nhà phố. Dưới đây là một số ý tưởng gia chủ có thể bỏ túi cho mình:

Sử dụng cầu thang làm trung tâm: Đặt cầu thang ở vị trí trung tâm của không gian thông tầng để tạo điểm nhấn và sự liên kết giữa các tầng. Cầu thang có thể được thiết kế bằng gỗ, kính, hoặc sắt để tạo nét đẹp hiện đại và tinh tế.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên: Sử dụng cửa sổ lớn, vách kính, hoặc mái kính để tận dụng ánh sáng tự nhiên và tạo cảm giác rộng rãi cho không gian thông tầng. Ánh sáng tự nhiên sẽ làm tăng tính thẩm mỹ và tạo không gian sống gần gũi với thiên nhiên.

Tận dụng không gian trống: Để tạo ra không gian sống tiện nghi hơn, gia chủ có thể tận dụng các không gian trống ở dưới vị trí thông tầng để thiết kế các khu vực như phòng làm việc, thư viện hoặc khu vực giải trí nhỏ.

Sử dụng màu sắc và vật liệu: Lựa chọn màu sắc và vật liệu phù hợp để tạo nên không gian thông tầng đẹp mắt và độc đáo. Màu sắc tươi sáng và vật liệu tự nhiên như gỗ và đá có thể được sử dụng để tạo nên sự ấm cúng và sang trọng cho không gian.

Tạo điểm nhấn bằng nội thất và trang trí: Chọn đồ nội thất và trang trí phù hợp để tạo điểm nhấn và tăng tính thẩm mỹ cho không gian thông tầng. Bạn có thể sử dụng các bức tranh, cây cảnh, đèn trang trí và các món đồ nghệ thuật để tạo nên không gian độc đáo và tăng thêm tính cá nhân hóa.

Thiết kế không gian mở nhưng vẫn có sự riêng tư: Mặc dù thiết kế thông tầng tạo ra không gian mở, nhưng vẫn cần có sự phân chia riêng tư cho từng khu vực. Bạn có thể sử dụng các vách ngăn, rèm cửa hoặc cửa trượt để tạo ra sự riêng tư khi cần thiết, mà vẫn giữ được tính liên kết và không gian mở của thiết kế thông tầng.

5. Lưu ý khi thiết kế thông tầng cho nhà phố

Thiết kế thông tầng cho nhà phố dạng ống thẳng xuyên suốt nhiều tầng sẽ có nhược điểm là dễ gây tiếng vang, làm mất đi sự riêng tư cho các thành viên trong gia đình, vì thế mà ít khi được áp dụng, đa phần sẽ thiết kế thông tầng liên tiếp từ 1 đến 2 tầng.

Một lưu ý cực kỳ quan trọng nữa là khu vực hành lang, cửa sổ và cầu thang giáp ranh khoảng thông tầng cần phải có lan can, khung sắt,… để đảm bảo an toàn cho gia đình khi sinh hoạt.