Những biện pháp đơn giản để giảm thiểu mỏi mắt khi làm việc với máy tính

Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số là một vấn đề phổ biến mà nhiều người đang phải đối mặt, đặc biệt là các học sinh, giáo viên và những người làm việc văn phòng. Nguyên nhân chính của hội chứng này là do việc sử dụng thiết bị điện tử, đặc biệt là màn hình máy tính, điện thoại và máy tính bảng, trong thời gian dài. Những triệu chứng của hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số có thể bao gồm mắt khô, đỏ và mỏi mắt, đau đầu, khó tập trung và khó chịu. Để tránh mắc phải hội chứng này, bạn nên tạm thời rời xa màn hình, tập thể dục mắt, giảm độ sáng màn hình và điều chỉnh độ cao của màn hình phù hợp.

Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số là gì?

Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số hay còn được biết đến với tên gọi khác là  hội chứng thị giác màn hình. Đây là một thuật ngữ được dùng để mô tả các vấn đề liên quan tới mắt và thị lực, chẳng hạn như nhức mắt, mỏi mắt do dùng hình máy tính và các thiết bị điện tử trong thời gian dài.

Tình trạng khô mắt, mỏi mắt gây cảm giá khó chịu, mức độ khó chịu thường tỷ lệ thuận với lượng thời gian bạn nhìn vào màn hình máy tính.

Biểu hiện của hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số?

Hội chứng thị giác màn hình gây ảnh hưởng đến sự tập trung trong quá trình học tập và làm việc, từ đó làm cho chất lượng lao động cũng như cuộc sống của người bệnh bị giảm sút.

Biểu hiện thường thấy của người bệnh bao gồm: khô mắt, mỏi mắt, đau cổ vai gáy, nhìn mờ, nhức đầu, song thị.

Việc duy trì sức khỏe của mắt chính là chìa khóa để giảm các vấn đề thị lực nghiêm trọng hơn có thể xảy ra trong tương lai. Chúng ta kiểm tra mắt thường xuyên, đặc biệt là nếu có dấu hiệu bị mỏi mắt kéo dài.

Phương pháp giảm thiểu hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số?

Có nhiều biện pháp để điều trị cũng như giảm thiểu các vấn đề mà hội chứng này gây ra, phần lớn tình trạng sẽ giảm bớt nếu người bệnh chăm sóc mắt đúng cách và thay đổi thói quen nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính.

Các phương pháp bao gồm:

+ Cho mắt thời gian nghỉ giải lao

Chúng ta không nên chằm chằm vào màn hình kỹ thuật số trong nhiều giờ liên tiếp, bởi khi nhìn lâu mắt sẽ có hiện tượng khô, nhức mỏi mắt.

Giáo viên và học sinh có thể áp dụng quy tắc dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi ít nhất 2 giờ một lần. Cùng với đó, nguyên tắc 20 – 20 – 20 cũng sẽ rất hữu ích, mỗi 20 phút nhìn vào màn hình thì cho mắt nghỉ ngơi 20 giây và nhìn vào vật gì đó có khoảng cách là 20 feet (6 mét).

+ Điều chỉnh hiển thị của màn hình máy tính

Điều chỉnh hiển thị màn hình của máy tính cũng góp phần giúp giảm triệu chứng mỏi mắt và mệt mỏi.

  • Về độ sáng: Không nên để màn hình quá sáng hay quá tối để mắt cảm thấy dễ chịu.
  • Về kích thước và độ tương phản của văn bản: Khi soạn một văn bản dài, chúng ta nên để kích thước cỡ chữ sao cho phù hợp, không nên để cỡ chữ quá nhỏ làm ảnh hưởng tới thị lực.
  • Về màu sắc màn hình: Nên giảm nhiệt độ màu sắc của màn hình về mức dịu nhẹ sẽ giúp giảm lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính để mắt thoải mái xem lâu hơn.

+ Thay đổi tư thế ngồi học và làm việc.

Chúng ta không nên giữ nguyên một tư thế ngồi học tập hay làm việc trong thời gian quá lâu. Tuy nhiên, khi làm việc trên máy tính, người bệnh thường có thói quen điều chỉnh cổ, lưng sao cho thoải mái, nhìn tài liệu rõ hơn. Nhưng chính thói quen đó làm cho người bệnh ngồi sai tư thế.

Điều chỉnh vị trí của màn hình, máy tính và chỗ ngồi của chúng ta sao cho phù hợp chiều cao để chân được thoải mái đặt trên sàn. Ghế cần phải điều chỉnh được cho bàn chân có thể đặt phẳng và vuông góc với mặt sàn.

Đồng thời, đặt màn hình máy tính cách mắt từ 40-50 cm. Vị trí trung tâm màn hình nên nằm dưới mắt khoảng 10 đến 15 độ để tránh bị căng mắt và mỏi cổ, vai, gáy.

+ Kiểm tra mắt thường xuyên

Mỗi chúng ta đều cần phải tạo cho mình thói quen đi khám mắt định kỳ để có thể phát hiện các dấu hiệu liên quan đến các bệnh về thị lực. Từ đó tăng cơ hội điều trị kịp thời và hiệu quả để duy trình thị lực của mình.

+ Sử dụng các dòng kính bảo vệ mắt

Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính có thể làm gia tăng sự mỏi mệt ở mắt kỹ thuật số khi học sinh và giáo viên sử dụng màn hình nhiều trong ngày.

Để giảm thiểu hội chứng này ở giáo viên và học sinh nói riêng, toàn thể chúng ta trong xã hội nói chung, tốt hơn hết nên sử dụng các dòng kính có tính năng lọc ánh sáng xanh có hiệu quả giúp giảm thiểu chứng mỏi mắt và đau đầu, khó chịu.

Thông thường các loại kính chống ánh sáng xanh sẽ chỉ chống được 90-95% ánh sáng, nhưng kính Kavi cao cấp có thể lọc 100% ánh sáng xanh có hại, chỉ cho ánh sáng xanh có lợi đi qua, tạo cho mắt cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn khi làm việc nhiều giờ với máy tính. 

Tất cả giáo viên và học sinh có thể giúp giảm thiểu tình trạng căng mắt do kỹ thuật số trong năm học này bằng cách giảm thiểu tiếp xúc với Ánh sáng xanh của họ.

Kính chống ánh sáng xanh KAVI sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng các thiết bị điện tử. Kính bảo vệ mắt chống ánh sáng xanh KAVI đáp ứng nhu cầu khắt khe của người tiêu dùng hiện nay. Tất cả sản phẩm kính Kavi đều được bảo hành 1 năm và đổi trả miễn phí trong 7 ngày nếu sử dụng mà không hài lòng về chất lượng sản phẩm. Kính Kavi là thương hiệu kính uy tín hàng đầu hiện nay thuộc Công ty Cổ phần Thương mại Kavi Việt Nam, kính có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng, đội ngũ chuyên gia nghiên cứu công nghệ, bác sĩ tư vấn về mắt và nhân viên tư vấn hiểu biết, nhiệt tình luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7.

Thông tin liên hệ

Kính mắt Kavi cung cấp kính chống cận trẻ em uy tín

Địa chỉ: Số 14, Ngõ 421/4 đường Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Hotline: 091.550.0899 – 036.860.1899